Hiện nay có khá nhiều thay đổi trong quy trình xin visa Nhật Bản, chúng ta hãy xem qua đó là những thay đổi nào thông qua nội dung bài viết này nhé!

Vấn đề kéo dài thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Nhật Bản tiêu chuẩn

Kể từ ngày 4/1/2018, Đại Sứ Quán Nhật tại Việt Nam quyết định sẽ kéo dài thời gian xét duyệt hồ sơ đương đơn xin cấp visa Nhat Ban theo dạng tiêu chuẩn lên 08 ngày làm việc. Về thời gian xét duyệt thông qua Đại lý ủy thác được Đại sứ quán chỉ định thì không thay đổi, vẫn là 05 ngày làm việc.

Thay đổi trong vấn để xin cấp visa thông qua Đại lý du lịch ủy thác

Đối với những đại lý nào có giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú. Từ 03/09/2018,  Lãnh sự quán/Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam quyết định thay đổi một phần việc xin cấp visa và phương thức tiếp nhận hồ sơ thông qua các công ty chuyên dịch vụ visa Nhật Bản của Đại Sứ Quán Nhật Bản đối với trường hợp xin cấp visa Nhật Bản có Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú (COE).

Đề nghị người xin cấp visa thuộc trường hợp tương ứng hãy tham khảo nội dung dưới đây và tiến hành thủ tục xin cấp visa.
1. Thời gian bắt đầu: Từ ngày 03/09/2018 trở đi
2. Đối tượng: Người được cấp Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú
3. Đại lý ủy thác chỉ định: Các công ty được Lãnh sự quán/ Đại sứ quan chấp nhận ủy thác
4. Thời gian xử lý: Tiêu chuẩn 05 ngày làm việc.

Về vấn đề tiến hành phỏng vấn tiếng Nhật đối với người xin visa du học

Gần đây mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày một tốt đẹp, số du học sinh sang Nhật tăng lên, và đó là điều vô cùng vui mừng cho việc phát triển hơn nữa mối quan hệ hai nước trong tương lai.

Những người xin visa Nhật Bản theo diện du học được cấp với tư cách lưu trú, dựa vào nguyện vọng muốn học tiếng Nhật hay đã có năng lực tiếng Nhật cơ bản, sau đó đã đến Đại sứ quán để xin cấp visa.

Những lưu ý khi xin visa Nhật theo diện du học

Tuy nhiên, với mục đích muốn phát hiện ra những trường hợp không có năng lực tiếng Nhật cơ bản, hoặc có nghi ngờ việc xin visa với mục đích không chính đáng khác, Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ tiến hành thi phỏng vấn để xác nhận năng lực tiếng Nhật của người xin visa du học.

Dựa trên kết quả phỏng vấn nếu như người xin visa du học nhưng không có nguyện vọng học tiếng Nhật hoặc không có năng lực tiếng Nhật cơ bản, hoặc có ý định thực hiện hành vi bất hợp pháp như lao động trái phép tại Nhật sẽ bị xử lý nghiêm trước hết là sẽ không được cấp visa. Hơn nữa, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho những cơ quan hữu quan ở Nhật và Việt Nam về những công ty, đại lý đã cố tình tập hợp những người xin visa đó.

Những chú ý về hồ sơ visa lưu trú ngắn hạn

Hiện này có khá nhiều trường hợp xin visa lưu trú ngắn hạn: phía người xin visa tự lập, tự điền những giấy tờ như giấy lý do mời, lịch trình,… (là những giấy tờ yêu cầu phía mời bên Nhật phải chuẩn bị) hoặc là tạo vỏ bọc giống như được bên Nhật làm.

Đặc biệt, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam bắt gặp rất nhiều trường hợp nghiêm trọng như: lạm dụng tràn lan các mẫu giấy tờ, format không tự nhiên tại một số công ty, dịch vụ chuyên làm visa Nhật Bản.

Về phần website của Đại sứ quán

Trên website của Đại sứ quán Nhật Bản có hướng dẫn trong mục Thủ tục visa cho người Việt, từng loại giấy tờ đều ghi rõ được tạo lập bởi bên nào: giấy tờ do phía người xin visa bên Việt Nam làm, giấy tờ do phía mời – phía bảo lãnh bên Nhật làm.

Lãnh sự quán/Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam chắc chắn xử lý nghiêm những trường hợp xin visa với mục đích giả mạo, trong đó bao gồm cả việc hồ sơ nộp giấy tờ giả mạo, được nhận định là không đạt những tiêu chuẩn để cấp visa Nhật Bản cơ bản và sẽ có khả năng bị từ chối cấp visa vĩnh viễn.